Cơm cháy thịt dê

Cơm cháy thịt dê – Đặc sản Cố Đô Hoa Lư

Để hiểu được nét ẩm thực của Ninh Bình thì cơm cháy thịt dê là món ăn rõ nét nhất, cơm cháy thịt dê vừa mang hương vị truyền thống, vừa pha chút hiện đại.

Cơm cháy, món ăn từ thời xa xưa.

Món cơm cháy Ninh Bình, được ra đời từ thời Pháp thuộc cuối thế kỉ 19 bởi tràng thanh niên trẻ tuổi tên Đinh Hoàng Thăng, do không lấy được con gái của chủ quán ăn người hoa, Hoàng Thăng đã bỏ về quê và với những kiến thức đã học được và bí quyết chế biến các món ngon của mình, Hoàng Thăng đã mở một quán ăn chuyên về cơm cháy.

Cơm cháy, thoạt nghe đã thấy đơn sơ và giản dị, nhưng các công đoạn chế biến lại không hề đơn giản. Tất cả đều được làm thủ công và theo bí quyết gia truyền riêng. Gạo vo sạch, cho vào nồi và nấu chín. Gạo để nấu cơm được lựa chọn kỹ càng từ những loại gạo dẻo, đặc biệt là gạo tám thơm Hải Hậu (Nam Định). Nồi nấu được chọn từ những nồi gang đáy dày.

Khi cơm chín, nhanh tay xới cơm ra chỉ để lại phần cháy sém dưới đáy nồi. Lúc này vẫn tiếp tục để lửa nhưng phải thường xuyên xoay nồi cơm cho chín đều. Lóc lấy phần cơm cháy, bẻ miếng vừa lớn gần bằng bàn tay và đem phơi khô.

Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy sau khi chiên

Khi ăn, miếng cơm cháy chiên trên chảo dầu vàng rộm, đậm đà và giòn tan. Món cơm cháy có thể chấm nước tương, ăn kèm hành phi, hoặc ruốc tùy theo khẩu vị của từng người.

Thịt dê núi Ninh Bình – Đặc sản của vùng đất nhiều núi đá vôi.

Thịt dê núi Ninh Bình có đặc trưng săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Người ta cho rằng sở dĩ như vậy vì ở Ninh Bình có nhiều núi đá, dê chạy nhảy nhiều nên cơ thịt săn chắc, ít mỡ hơn hẳn dê chăn thả trên đồi. Mặt khác, với địa hình đặc trưng của núi đá vôi ngập nước có rất nhiều các loại rau, cỏ, thảo dược thích hợp là thức ăn cho dê như giò gai, giò vàng, bách bộ, ô zô, lim xẹt, móng bò, dướng, bầu trích, mộc sông, mõm chuột, xoan dù, cà gai leo, tạo nên chất lượng và vị ngon của thịt dê.

Thịt dê nướng tảng

Đàn dê núi đang đi ăn

Dê núi Ninh Bình là tên gọi thông dụng của các món đặc sản ẩm thực được chế biến từ thịt dê sống ở miền núi đá vôi Ninh Bình như tái dê, lẩu dê, dê xào, dê nướng, dê né, dê hấp, dê hầm… Cùng với cơm cháy Ninh Bình, Dê núi Ninh Bình có mặt trong “Top 50 món ăn đặc sản người Việt Nam

Cơm cháy thịt dê – sự kết hợp tài tình của hai món đặc sản nổi tiếng.

Cơm cháy thịt dê, sự kiết hợp giữa truyền thống , hiện đại cùng quy trình chế biến tỉ mỉ, khéo léo tạo nên món ăn gần gũi, bình dị mà vẫn đầy nghệ thuật.

Cơm cháy thịt dê

Cơm cháy thịt dê – Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại

Đến với Quán Dê Ngon, các bạn không chỉ được thưởng thức món cơm cháy thịt dê đúng hương vị truyền thống mà còn được hòa mình vào không gian rất nên thơ, trữ tình và gần gũi với thiên nhiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *